Góc nhìn CTCK: VN-Index có thể rung lắc mạnh tại vùng 1.340 – 1.350 điểm, nhà đầu tư chú ý nhóm ngân hàng trong các nhịp điều chỉnh

Chứng khoán MBS cho rằng việc xác định thị trường lúc này đã thực sự tạo đáy hay chưa phụ thuộc vào tín hiệu từ nhóm Bluechips, đặc biệt là nhóm ngân hàng. Một số cổ phiếu trong nhóm này vẫn đang trong quá trình retest đáy tháng 7 như TCB, STB, ACB, CTG, BID…

Trước kỳ nghỉ lễ, thị trường đã có chuỗi 4 phiên hồi phục liên tiếp và chỉ số VN-Index đã leo lên mốc 1.334,65 điểm. Thanh khoản thị trường dù được cải thiện nhưng vẫn ở mức dưới trung bình 20 phiên cho thấy tâm lý nhà đầu tư vẫn có phần thận trọng trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp và khối ngoại vẫn không ngừng bán ròng (bán ròng hơn 7.000 tỷ đồng trong tháng 8).

Trong bản tin nhận định thị trường, nhiều Công ty chứng khoán cho rằng VN-Index sẽ bước vào giai đoạn giằng co và có thể gặp rung lắc mạnh tại vùng 1.340 – 1.350 điểm trong tuần giao dịch 6-10/9.

 

Góc nhìn CTCK: VN-Index có thể rung lắc mạnh tại vùng 1.340 – 1.350 điểm, nhà đầu tư chú ý nhóm ngân hàng trong các nhịp điều chỉnh - Ảnh 1.

Có thể xuất hiện điều chỉnh tại vùng 1.340 điểm

Trong bản tin nhận định, Công ty chứng khoán SHS đánh giá mặc dù VN-Index đã hồi phục 4 phiên liên tiếp nhưng vẫn chưa thể vượt qua được vùng kháng cự trong khoảng 1.335-1.340 điểm (MA20-50) nên xu hướng của thị trường vẫn chưa có sự thay đổi.

SHS dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 6/9, VN-Index có thể điều chỉnh trở lại nếu không thể vượt qua được vùng kháng cự gần nhất trong khoảng 1.335-1.340 điểm (MA20-50). Những nhà đầu tư đang có tỷ trọng cổ phiếu lớn có thể canh những phiên hồi kỹ thuật để giảm tỷ trọng. Nhà đầu tư đã chốt lời danh mục ngắn hạn trước đó tiếp tục đứng ngoài và quan sát thị trường, tránh mua đuổi ở thời điểm hiện tại.

Cũng có quan điểm thận trọng, SSI Research đánh giá thị trường đang nỗ lực lấy lại cân bằng, tuy nhiên rủi ro điều chỉnh giảm ngắn hạn trên VN-Index vẫn còn sau khi thoái lui từ vùng kháng cự gần 1.340 với vùng hỗ trợ gần nhất của chỉ số tại 1.300-1.292 điểm.

Cũng có quan điểm trung tính, Chứng khoán Yuanta dự báo thị trường có thể sẽ tiếp phân hóa trong các phiên giao dịch đầu tuần và chỉ số VN-Index sẽ thử thách lại vùng 1.340 – 1.345 điểm.

Yuanta đánh giá xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức trung tính. Do đó, Yuanta khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục và chú ý vào xu hướng ở từng cổ phiếu.

Theo đồ thị tuần, xu hướng trung hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức trung tính. Đồng thời, giai đoạn tích lũy vẫn chưa kết thúc và thị trường vẫn tiếp tục đi ngang với biên độ hẹp trong tuần giao dịch tới. Do đó, Yuanta khuyến nghị nhà đầu tư trung hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức hiện tại và tiếp tục quan sát ở tuần giao dịch tới.

Dòng tiền có thể dịch chuyển về nhóm cổ phiếu Bluechips, ngân hàng

Trong bản tin nhận định, Chứng khoán MBS cho rằng việc xác định thị trường lúc này đã thực sự tạo đáy hay chưa phụ thuộc vào tín hiệu từ nhóm Bluechips, đặc biệt là nhóm ngân hàng. Một số cổ phiếu trong nhóm này vẫn đang trong quá trình retest đáy tháng 7 như TCB, STB, ACB, CTG, BID…

Trong kịch bản lạc quan, MBS cho rằng nếu quá trình retest của nhóm cổ phiếu ngân hàng thành công sẽ là tín hiệu để thị trường tạo đáy ngắn hạn. Ngược lại, áp lực từ nhóm này sẽ ảnh hưởng đến chỉ số chung.

Về chiến lược đầu tư, MBS đánh giá thị trường hiện đang ở trạng thái phân hóa mạnh và dòng tiền vẫn duy trì tốt ở nhóm Midcap. Do đó, nhà đầu tư có thể tiếp tục xem xét chọn lọc mua và nắm giữ với các cổ phiếu Midcap và chờ chốt lời dần với những cổ phiếu có dấu hiệu tăng nóng. Riêng nhóm cổ phiếu penny đã tăng sang tuần thứ 6 liên tiếp, nhà đầu tư có thể tiến hành chốt lời dần và cơ cấu một phần sang nhóm Bluechips đã điều chỉnh có nền giá tốt.

Cũng có quan điểm tương tự, Chứng khoán Agriseco cho rằng VN-Index có thể tiến tới vùng 1.350 điểm trong các phiên giao dịch tới. Nhà đầu tư có thể tăng tỷ trọng tại những nhịp giảm điểm đối với các cổ phiếu đầu ngành như logistics, ngân hàng, bất động sản, khu công nghiệp; đồng thời hạ tỷ trọng những mã cổ phiếu đã tăng nóng hoặc đạt tỷ suất sinh lời kỳ vọng.

Trong khi đó, Chứng khoán Vietcombank (VCBS) khuyến nghị trong ngắn hạn, nhà đầu tư có thể giải ngân vào những cổ phiếu đang đóng vai trò dẫn dắt chỉ số chung như nhóm ngân hàng, dầu khí, đặc biệt là những doanh nghiệp có triển vọng ghi nhận kết quả kinh doanh tốt sau quý 3/2021 cũng như giai đoạn còn lại của năm nay. Tuy nhiên, nhà đầu tư trung và dài hạn vẫn cần hạn chế sử dụng đòn bẩy trong giai đoạn này và chọn lọc kỹ càng cổ phiếu để giải ngân trong bối cảnh đà tăng của chỉ số chung đã bắt đầu chậm dần khi chỉ số tiệm cận mốc 1.350 điểm.

Nguồn Cafef.vn

https://cafef.vn/goc-nhin-ctck-vn-index-co-the-rung-lac-manh-tai-vung-1340-1350-diem-nha-dau-tu-chu-y-nhom-ngan-hang-trong-cac-nhip-dieu-chinh-20210905214314407.chn

Đối tác